Minimalist Setup là gì? Tips để setup bàn làm việc phong cách tối giản

Hiện nay, Work From Home – Làm Việc Tại Nhà mà một xu thế tất yếu trong mùa dịch COVID đang diễn ra khá căng thẳng. Chính vì thế, những nhu cầu setup một góc làm việc tại nhà ngày càng trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, hãy bỏ qua những góc Gaming rực rỡ những gam màu RGB đi. Mình sẽ giới thiệu đến bạn Minimalist Setup – Chủ nghĩa phong cách tối giản đang là xu hướng ngày càng phát triển tại các văn phòng và Góc làm việc tại nhà trên khắp thế giới.

Minimalist Setup

Minimalist Setup là gì?

Bị ảnh hưởng bởi văn hóa Nhật Bản, chủ nghĩa phong cách tối giản cũng giống như một lối sống, tính cách và tư duy cũng như một nét thẩm mỹ.

Theo nhiều nghiên cứu gần đây về tác động của môi trường xung quanh đối với trạng thái tinh thần của chúng ta, sự bừa bộn có thể ảnh hưởng xấu đến năng suất làm việc. Sự bừa bộn tạo ra sự mất tập trung, làm giảm khả năng tập trung của chúng ta. Nó có thể khiến tâm trạng của bạn giảm sút, đặc biệt nếu bạn là người coi trọng sự sạch sẽ

Không có gì ngạc nhiên khi Minimalist Setup đã trở thành xu hướng thịnh hành trong môi trường làm việc hiện đại như một cách để giảm bớt sự lộn xộn và tăng năng suất. Nó cũng là một giải pháp phổ biến cho các game thủ và các nhà sáng tạo

Minimalist Setup

Theo nghĩa cơ bản nhất của Minimalist Setup, một thiết lập bàn làm việc tối giản càng ít càng tốt trên bàn làm việc. Nó có thể chỉ chỉ có có màn hình, máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, bàn phím và chuột trên bàn, với mọi thứ khác được xếp gọn gàng.

Nhìn sạch sẽ và gam màu đơn sắc là đặc điểm nổi bật của chủ nghĩa tối giản. Cho dù bạn đang cố gắng tạo một không gian thoáng đãng trong nhà để tập trung vào công việc hoặc các dự án sáng tạo hay chỉ đơn giản là muốn dọn dẹp không gian làm việc trong văn phòng, thì đây là một số tips để tạo một bàn làm việc phong cách tối giản mùa dịch

4 Tips để có một Minimalist Setup

> Đặt mục tiêu cá nhân

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy tự hỏi mình, TẠI SAO bạn muốn có một bàn làm việc tại nhà tối giản?

Bạn đang cảm thấy không hài lòng với mức năng suất của mình? Bạn có cảm thấy mất tập trung suốt cả ngày không? Có phải sự lộn xộn liên tục làm phiền bạn? Bạn có khó phân biệt giữa thời gian làm việc và thời gian vui chơi không?

Bất cứ điều gì bạn đang làm hoặc đang cố gắng cải thiện, hãy đảm bảo rằng bạn có một bộ mục tiêu rõ ràng trong đầu. Thực hiện các bước hướng tới thiết lập bàn làm việc tối giản nên phục vụ những mục tiêu đó trước hết.

> Lập danh sách những thứ bạn không thể làm việc nếu thiếu

Văn phòng của bạn cần những gì? Những điều bạn hoàn toàn không thể làm công việc của mình mà không có? Nếu như bạn muốn một Minimalist Setup, nó có thể chỉ là một chiếc máy tính xách tay, một mặt bàn và một chiếc cáp nguồn… thể là đủ.

Nhưng đối với các lập trình viên và content marketer, một bàn phím rời chắc chắn có thể tạo nên sự khác biệt trong việc giúp bạn làm việc tốt với hàng giờ gõ phím. Vì chỉ sử dụng phím Laptop, có thể làm bạn dễ mỏi tay hoặc hiệu suất chưa bằng với sử dụng bàn phím rời

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm Gear không thể thiếu khi Work From Home hoặc nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí có thể chọn mua các sản phẩm bàn phím giá 1 triệu tốt nhất. Nói chung, điều bạn cần là một bàn phím nhỏ gọn, nhưng thoải mái và đầy đủ tính năng, chiếm không gian tối thiểu nhưng có trải nghiệm đánh máy thoải mái sang trọng.

Đối với các thiết bị khác như máy in, tài liệu và những thứ khác mà bạn không phải lúc nào cũng cần, hãy cân nhắc cất chúng ở nơi dễ lấy nhưng ẩn để giảm bớt sự lộn xộn trên bàn làm việc của bạn nhiều nhất có thể. Một tủ nhỏ gọn xếp gọn dưới bàn của bạn là một ví dụ, có thể giữ cho mọi thứ gọn gàng và có tổ chức.

Một chiếc giá đỡ màn hình máy tính ( Anh em còn gọi là arm màn hình máy tính ) gắn sau chiếc màn hình sẽ giúp anh em làm việc linh hoạt, chọn một tư thế làm việc thoải mái nhất.

Minimalist Setup - Giá đỡ màn hình

> Dọn dẹp khu vực xung quanh văn phòng tại nhà của bạn

Không có cách nào tốt hơn để có một Minimalist Setup; nó chỉ đơn giản là dọn dẹp. Không cần phải suy nghĩ chiến lược về việc sắp xếp lại đồ đạc của bạn – hành động dọn dẹp đơn giản có thể biến đổi không gian làm việc của bạn.

Khu vực làm việc của bạn phải khác biệt với các khu vực khác trong nhà, ngay cả khi đó chỉ là một khu vực nhỏ trong không gian sống hạn chế của bạn . Khi bạn bước vào không gian này, dù nhỏ đến đâu, tâm trí và cơ thể của bạn phải biết ngay rằng đã đến giờ làm việc. Điều này không chỉ có lợi trong việc thúc đẩy năng suất làm việc của bạn mà còn giúp bạn có thể tận hưởng thời gian rảnh rỗi khi không phải làm việc – cũng quan trọng không kém!

Nghiện setup mê setup, setup bàn làm việc

> Giữ thời gian làm việc và giải trí riêng biệt

Điều này có thể không liên quan trực tiếp đến việc duy trì thiết lập bàn làm việc tại nhà Minimalist Setup – phong cách tối giản, nhưng việc phân định đơn giản nhưng rõ ràng giữa công việc và giải trí là điều cực kỳ quan trọng đối với năng suất làm việc của bạn. Nó cũng giúp bạn giữ cho bàn làm việc tại nhà của mình tối giản ở chỗ mọi thứ bạn sử dụng trong khu vực đó hoàn toàn chỉ liên quan đến công việc.

Khi bạn giữ công việc là trọng tâm duy nhất của bàn làm việc tại nhà, bạn sẽ có thể dễ dàng giữ mọi thứ đơn giản và tối thiểu nhất có thể – cũng như luôn tập trung vào các công việc trong tầm tay. Cân nhắc đặt giới hạn thời gian cho thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi trong ngày. Nếu bạn sống với người khác, hãy đảm bảo rằng họ biết rằng thời gian làm việc của bạn là hoàn toàn dành cho công việc và bạn không được làm phiền trong thời gian đó.

Nghiện setup mê setup, setup bàn làm việc

Kết luận Minimalist Setup

Bất kể bạn làm như thế nào, có nhiều cách bạn có thể thực hiện những thay đổi nhỏ cho thiết lập bàn văn phòng tại nhà của mình để làm cho nó trở thành một góc Minimalist Setup và tập trung hơn vào việc khiến bạn vui vẻ, khỏe mạnh và hiệu quả trong suốt cả ngày làm việc.

Một số mẹo của bạn để làm cho mọi thứ trở nên đơn giản, tập trung và tối giản hơn trong Minimalist Setup của bạn là gì? Hãy cho mình biết nhé